Menu Close

Đội Trưởng Đội Tuyển World Cup Được Yêu Cầu Lên Tiếng Về Quyền Con Người

Phát trực tiếp giải bóng đá hàng đầu

Một nhà vận động nhân quyền kêu gọi các đội trưởng tại World Cup 2022 sắp tới “cống hiến 30 giây” sau mỗi trận đấu để lên tiếng về thành tích nhân quyền của Qatar.

 

Nhà vận động quyền LGBT của Anh Peter Tatchell đã đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Năm sau khi Australia đưa ra tuyên bố chỉ trích cách đối xử của Qatar đối với người lao động nhập cư và người LGBTQ +.

 

Nhà hoạt động 70 tuổi, người đã bị ngăn chặn biểu tình ở thủ đô Doha hôm thứ Ba tuần trước, cho biết các ngôi sao bóng đá Australia đang dẫn đầu và đã “đặt ra tiêu chuẩn vàng”.

 

Kể từ khi FIFA tuyên bố vào năm 2010 rằng Qatar sẽ đăng cai World Cup 2022, quốc gia này đã bị chỉ trích nặng nề.

 

Qatar là một quốc gia mà đồng tính luyến ái có thể bị trừng phạt bằng cái chết.

 

LỜI CAM KẾT

 

“Tôi hy vọng rằng tất cả các đội tuyển quốc gia khác sẽ đi theo sự dẫn dắt của họ và tất cả các đội trưởng của đội sẽ dành 30 giây cho mỗi cuộc họp báo sau trận đấu để khẳng định cam kết của họ đối với quyền của người LGBT, phụ nữ và lao động nhập cư”, Tatchell nói trên BBC Radio 5 Trực tiếp.

 

Ông nói thêm: “Đó sẽ là một điều tuyệt vời, tuyệt vời để làm và tôi biết nó sẽ được đánh giá cao bởi người dân Qatar, những người thường kín đáo và bí mật hy vọng về một chính phủ dân chủ và tôn trọng nhân quyền hơn.”

 

Hơn nữa, ông nói World Cup “là thứ nên đến với các quốc gia tôn trọng quyền và không phân biệt đối xử.”

 

Thứ Tư tuần trước, Ngoại trưởng Vương quốc Anh James Cleverly nói với LBC rằng những người LGBT  hâm mộ bóng đá sẽ đến Qatar để xem giải đấu nên thể hiện một chút “linh hoạt và thỏa hiệp” để “tôn trọng nước chủ nhà.”

 

“GIỌNG ĐIỆU GÂY SỐC”

 

Cleverly đã bị Đảng Lao động chỉ trích, nói rằng bình luận của ông là “giọng điệu gây sốc.” Chủ tịch đảng Bảo thủ, Nadhim Zahawi, cũng mâu thuẫn với thư ký.

 

Đáp lại bình luận của Cleverly, Đại sứ Qatar tại Vương quốc Anh, Ngài Fahad bin Mohammed Al-Attiyah, cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi cách để đảm bảo đây là một giải đấu an toàn và đảm bảo cho tất cả người hâm mộ.”

 

World Cup 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12. Đây sẽ là kỳ World Cup đầu tiên từng được tổ chức tại thế giới Ả Rập cá cược fifa world cup 2022.